Antelope Canyon, kiệt tác của tạo hóa

Vùng đất Navajo vốn nổi tiếng với nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp của nước Mỹ. Nhưng nếu để lựa chọn một điểm đặc trưng nhất, có lẽ đó chính là Antelope Canyon. Thời gian và khí hậu đã tạo nên bức tranh tự nhiên tuyệt mỹ này. Du lịch Mỹ kỳ này sẽ khám phá những nét độc đáo nơi đây.

 

 

 

Antelope Canyon là một hẻm núi tọa lạc trên vùng đất Navajo, tiểu bang Arizona, phía Tây Nam Mỹ. Nơi đây được chia thành hai phần riêng biệt: Antelope thượng (Upper Antelope) và Antelope hạ (Lower Antelope) mỗi phần mang một vẻ đẹp riêng, một sắc thái riêng.

 

kham pha Antelope Canyon
Antelope Canyon mang một vẻ đẹp khó cưỡng

 

Vởi vẻ đẹp quyến rũ, huyền bí, hẻm núi đặc biệt này nhanh chóng trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất nước tiểu bang Arizona nói riêng và nước Mỹ nói chung. Bên cạnh việc tham quan, Antelope Canyon còn là một địa điểm nghiên cứu địa chất lớn và là nơi được các nhiếp ảnh gia khai thác triệt để lên ảnh đẹp thiên nhiên.

 

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng khám phá điểm khác biệt và sự độc đáo của hai phần: Upper AntelopeLower Antelope.

 

kham pha Antelope Canyon
Phần Upper Antelope độc đáo với ánh sáng xuyên suốt

 

Upper Antelope là phần khe núi nằm phía trên được ánh sáng chiếu xuyên qua các khe hở. Khi đến đúng thời điểm, du khách sẽ bắt gặp được cảnh tượng đẹp lung linh, huyền ảo mà chỉ có trên phim ảnh và sách báo. Đặc biệt vào ngày hè nắng ấm khi mặt trời ít bị mây che khuất, những chùm sáng xuyên thẳng xuống kết hợp với độ các đường vân trên hẻm núi tạo thành một bức tranh thiên nhiên vô cùng sống động.

 

Phần Upper Antelope cũng là nơi được giới nhiếp ảnh thiên nhiên khai thác nhiều nhất. bởi cảnh sắc độc đáo và ấn tượng. Và họ cũng đánh giá rất cao nơi này so với các thắng cảnh khác trong khu vực tiểu bang Arizona.

 

kham pha Antelope Canyon
Phần Lower Antelope có địa hình hiểm trở hơn

 

Lower Antelope là nơi có hình dáng tựa như cặp sừng của một chú linh dương đầu bò. Ngoài cái tên Lower Antelope, nơi này được gọi là Hasdestwazi, tức là vòng cung đá uốn lượn hình theo xoắn ốc. Khác với, phần trên ở đây có nhiều dạng địa hình phức tạp và gai góc hơn. Bên cạnh đó còn dễ xảy ra những sự cố thiên nhiên bất ngờ như lũ quét hay đá rơi. Vì thế nếu là người thực sự mạo hiểm du khách mới nên ghé thăm nơi này.

 

Cũng giống như Upper Antelope, Lower Antelope cũng là nơi có nhiều cảnh đẹp và độc đáo. Tuy nhiên, do địa hình hiểm trở lại heo hút nên rất hiểm người dám xuống đây. Nếu đã đặt chân được đến nơi này du khách sẽ không hối tiếc vì những tấm hình để đời đâu.

 

kham pha Antelope Canyon
Các lớp đá ở Antelope được hình thành từ hóa thạch cát sa mạc

 

Điều đặc biệt của lớp đá nơi đây là loại đá được hình thành từ những cồn cát hóa thạch của sa mạc Jurassic rộng lớn trước đây. Tuổi của các hóa thạch này có niên đại lên đến 200 triệu năm. Những đường nét uốn lượn, hoa văn trên các vách đá của hẻm núi Antelope Canyon chính là kết quả của dòng chảy.

 

Có thể hiểu như sau, tác động của mưa, nắng cùng lũ lụt và sức lùa của gió theo thời gian đã bào mòn những vách đá này khiến chúng có những đường vân hết sức độc đáo và lạ mắt. Các đường lượn sóng có những màu sắc khác nhau này được gọi là Liesegang Bands. Chúng được hình thành bởi sự chuyển động và kết tủa ôxy hóa của kim loại sắt và mangan.

 

kham pha Antelope Canyon
Antelope Canyon là địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch

 

Dãy núi Antelope Canyon được chính thức mở cửa đón du khách tham quan vào năm 1997. Từ đó đến nay, nơi đây luôn là địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế. Du lịch nước Mỹ, sẽ thật tiếc nuối nếu du khách không một lần chiêm ngưỡng kiệt tác mà tạo hóa đã ban tặng này.

 

Thiên Thu (Top Ten Travel)

Tổng hợp