8 điều thú vị về đồng đô la Mỹ.

Không chỉ là vật trao đổi hàng hóa mà đồng đô la Mỹ có rất nhiều điều thú vị. Thông qua đồng đô la Mỹ người ta biết thêm về nước Mỹ cũng như lịch sử của quốc gia này.

 

Thường thì mọi người quan tâm nhiều đến tỷ giá hối đoái của đồng đô la mà ít ai quan tâm đến những điều thú vị về đô la Mỹ. Bài biết hôm nay chúng tôi tham khảo và gửi đến các bạn 8 điều thú vị về đồng đô la Mỹ.

thong tin ve dong do la my
Có nhiều đồng đô la không in hình tổng thống Mỹ

Có nhiều đồng đô la không in hình tổng thống Mỹ

Thường thì các đồng đô la của Mỹ đều in hình tổng thống Mỹ, nhưng vẫn có những đồng đô la ngoại lệ in hình nhân vật khác, như tờ 10$ và 100$. Tờ 10$ in hình bộ trưởng bộ tài chính đầu tiên của nước Mỹ ông Alexander Hamilyon. Còn tờ tiền mệnh giá 100$ là hình của một nhà biên tập và nhà là phát minh ra cột thu lột có tên Benjamin Franklin. Có lẽ bạn sẽ thắc mắc tại sao nhà biên tập và nhà phát mình thì có liên quan gì đến tài chính lại được tôn vinh in hình trên đồng 100$. Theo như được biết Fanklin là một công thần, một trong những người đầu tiên khai quốc. Vào năm 1776 , trong bản tuyên ngôn độc lập của Mỹ có chứ của nhân vật này. Ông cũng nổi tiếng với quan điểm làm việc tích cực là con đường đi đến sự giàu sang đích thực nền tảng cho giấc mơ nước Mỹ.

 

thong tin ve dong do la my
Đồng 1 đô la có hình kim tự tháp

 Tờ 1 USD có hình Kim Tự Tháp

Đã bao giờ bạn nghĩ rằng tại sao trong tờ 1 USD của Mỹ lại in hình kim tự thác chưa, khi mà kim tự tháp nổi tiếng ở Ai Cập. Câu trả lời là bởi kim tự tháo là biểu tượng cho sự hình thành và phát triển của nước Mỹ. Nó ngụ ý rằng nước Mỹ đang đi lên vẫn còn phải xây dựng nhiêu. Và 13 tầng của Kim Tự Tháp biểu trưng cho 13 bang đầu tiên của nước Mỹ. Ngoài ra hình Kim Tự Tháp cũng có trong con dấu chính thức của xứ sở cờ hoa.

 Ở Mỹ vẫn có một số thành phố có đồng tiền riêng

Thông thường ở mỗi quốc gia sẽ sử dụng một loại đồng tiên chung duy nhất. Nhưng ở Mỹ thì khác, có một số thành phố có đồng tiên riêng của mình. Việc này bắt đầu từ năm 1992 khi Paul Glover dẫn đầu một nhóm người dân thanh phố Ithaca, New York tạo ra đồng Ithaca Hour. Đồng tiền này có giá trị dưới 10 USD, tuy nhiên ngày nay thì đồng tiền này không còn được lưu thông nhiều. Một số địa phương khác cũng có đồng tiên riêng như Travefse City, Madison…

 Để làm rách nát một tờ USD, phải gấp đi gấp lại bao nhiêu lần?

Bạn có biết để làm rách được một tờ Usd bạn phải gấp đi gấp lại bao nhiều lần không? Trung bình phải gấp đến 4000 lần gấp đi gấp lại để làm rách nát một tờ đô la Mỹ.

 

thong tin ve dong do la my
Tờ tiền có mệnh giá 100.000USD là tờ tiền có mệnh giá lớn nhất hiện này

 Tờ đô la nào có mệnh giá lớn nhất

Tờ tiền có mệnh giá 100.000USD là tờ tiền có mệnh giá lớn nhất hiện này. Tờ có màu xanh và in cuối cùng vào năm 1945. Ngày nay đồng tiền đó không được lưu thông mà nằm trong tay của những nhà sưu tầm tiền.

Tờ 2 USD có giá trị như nào?

Bạn thường thấy trong những ngày lễ người ta thường tặng cho nhau tờ 2 USD., bởi không chỉ đơn giản là tờ tiền mà nó con mang giá trị về tinh thần. Khi tặng nhau đồng 2 đô có nghĩa là mang may mắn đến cho người được tăng. Tờ tiền này, cũng có lịch sử ra đời và phát triển nhiều thăng trầm. Được phát hành vào năm 1962 cho đến 1966 bị ngưng và đến 1976 thì được phát hành trở lại.

 Đồng xu Mỹ có dạng lượn sóng

Ngoài tiền giấy thì nước Mỹ có có tiền xu. Những đồng tiền xu ở nước Mỹ có dạng lượn sóng. Sở dĩ nó có hình dạng nhưu vậy bởi ngày xưa nó làm bằng vàng, bác bởi vậy mà tình trạng mài đồng xu lấy vàng rất nhiều. Để tránh việc đó, người ta quyết định làm đồng xu có hình lượn sóng. .Trong đó, đồng 50 xu là 150 sóng, đồng 25 xu là 119 sóng và đồng 10 xu, có 118 sóng. Riêng đồng 1 xu và 5 xu không có lượn sóng bởi không được gia công bằng kim loại quý.

 

thong tin ve dong do la my
Đồng xu Mỹ có hình lượn sóng

Từng có trường hợp tiền ảo in nhiều hơn tiền thật ở Mỹ?

Trong năm 2010, số tiền thật được in ra là 974 triệu, trong khi đó, hãng trò chơi “Cờ tỷ phú” đã in tới 30 tỷ USD tiền Monoply.

Bên trên là một số thông tin thú vị về đồng tiền của Mỹ. Du lịch Mỹ, nếu bạn là người yêu thích sưu tầm tiền, có thể tìm hiểu nhiều thông tin thú vị về đồng tiền ở Mỹ.

Tham khảo

Tags : tour My, tour du lich My, du lich my,đi Mỹ