5 lễ hội chính ở Canada

Du lịch Canada  xinh đẹp, dạo bước trên những con đường lá phong vàng đỏ, hòa mình trong không gian lễ hội tưng bừng diễn ra quanh năm. Ở nơi đây, vào bất cứ ngày nào, bạn có cơ hội được tham gia lễ hội hay một sự kiện đặc biệt nào đó. Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết nàyTop Ten Travel xin gửi đến các bạn thông tin về những ngày lễ lớn nhất ở Canada mà thôi.

 

Giáng sinh ở Canada

Cũng giống như nhiều nước trên thế giới, xứ sở lá phong cũng đón giáng sinh. Giáng sinh ở nơi đây vào ngày 25/12 hằng năm, đây là lễ hội chính của các tín đồ Thiên Chúa Giáo Canada. Vào ngày giáng sinh mợi người cũng tặng quà cho nhau, đến nhà thờ và sau đó quay về với những bữa tiệc thịnh soạn gồm các món truyền thống như gà tây, giăm bông và một số những món khác như ngỗng, bánh nướng nhân thịt băm và bánh pút-đinh. Ở một số nơi dọc bờ biển phía Đông, họ còn có các bữa tiệc truyền thống gồm những sản vật như cá hồi, tôm hùm và sò bắt được ở bờ biển địa phương.

Người Canada vào ngày giáng sinh cũng thích trang hoàng. Cây thông mùa giáng sinh được trang trí nhiều đén màu sặc sỡ, nhấp nháy và nhiều những món quà để dưới gốc cây. Cả không gian gia đình, âm thanh, đèn trang trí làm cho ngôi nhà rực rỡ trong nền tuyết trắng mua đông.

Ngoài ra tại các tỉnh Newfoundland và Nova Scotia, trong dịp giáng sinh còn có truyền thống gần giống như Halloween. Trong 12 ngày mùa giáng sinh, các nhóm nhỏ đeo mặt nạ đến từng nhà, rung chuông, hát hò và xin kẹo bánh, ở một số nơi, nếu chủ nhà không đoán được người đeo mặt nạ là ai thì cũng sẽ “phải” vui vẻ tham gia cùng bầu đoàn huyên náo này.

 

5 le hoi lon nhat o canada-min
Mùa giáng sinh ở Canada lung linh trên nền tuyết trắng

 

Lễ Phục sinh ở Canada

Lễ phục sinh  bắt đầu vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4, lễ phụ sinh mang đậm màu sắc tôn giáo. Những người theo Thiên Chúa Giáo chuẩn bị cho lễ phục sinh bằng viêch ăn chay trong 40 ngày trong mùa chay Ngày cuối cùng của tuần chay là ngày thứ Sáu thánh, gợi nhớ lại khổ hình và tuẫn nạn của Jesus Christ trên cây thánh giá. Sự đau buồn được thay thế bằng niềm vui trong ngày chủ nhật Phục sinh mà theo niềm tin của người Thiên chúa giáo, đó là ngày chúa Jesus sống lại.

Bánh ngọt hình thánh giá là thứ không thể thiếu trong ngày lễ phục sinh, những chiếc bánh bột nhỏ nhân gia vị, đường có hình thánh giá trên mặt. Ngoài ra còn có kẹo sô-cô-la hình con thỏ và trứng Phục sinh có nguồn gốc từ những phong tục thời tiền thiên chúa giáo, tượng trưng cho sự no đủ và một cuộc đời mới.

 

5 le hoi lon nhat o canada1jpg-min
Lễ tạ ơn ở Canada

 

Lễ Tạ ơn ở Canada 

Mặc dù gần nước Mỹ, xong ngày lễ tạ ơn ở Mỹ và Canada lại khác nhau. Nếu như người Mỹ tổ chức vào ngày thứ Năm cuối cùng của tháng 11 thì người Canada tổ chức vào ngày thứ Hai, tuần thứ hai của tháng 10. Bởi vì vào thời gian này đúng là thời gian thu hoạch ở Canada, cùng với đó, nguồn gốc của ngày lễ Tạ ơn ở nơi đây có mối quan hệ chặt chẽ hơn với tổ tiên Châu Âu. Mặc dù khách nhau về nguồn gốc và thời gian tổ chức, xong vào ngày này người dân Canada cũng giống như người dân Mỹ  cũng tụ tập quây quần bên người thân của thưởng thức những món ăn truyền thống. Những món ăn nổi tiếng trong ngày lễ Tạ on là gà tây quay dùng với sốt việt quất, bánh bao, khoai tây, rau xanh và tráng miệng bằng bánh nướng nhân bí ngô…

 

5 le hoi lon nhat o canada
Ngày lễ tưởng niệm những người đã hi sinh trong các cuộc chiến tranh có sự góp mặt của quân đội Canada

 

Ngày tưởng niệm Chiến sĩ Trận vong

Ngày lễ này để tưởng nhớ những người đã hi sinh trong hai cuộc đại chiến máu lửa, cũng như chiến tranh ở Triều Tiên và nhiều nơi trên thế giới có sự góp mắt của quân đội Canada.

Ngày tưởng niệm chiến sĩ trận vong diễn ra vào ngày 11 tháng 11. Vào ngày này, người dân ở đây làm lễ kỉ niệm tại các thành phố và thị trấn.Thành viên trung đoàn Hoàng gia Canada cùng các đơn vị khác tập trung làm lễ kỷ niệm và tỏ lòng biết ơn những người đã hy sinh vì đất nước.

 

5 le hoi lon nhat o canada4 jpg-min
Cả Canada sôi động vui mừng chào mừng ngày quốc khánh 1/7

 

Quốc khánh ở Canada

Quốc khánh ở nơi đây là quốc lễ kỉ niệm ngày  1 tháng 7 năm 1867. Đó là khi đạo luận Bắc Mỹ thuộc Anh ban hành, hợp nhất ba thuộc địa của Anh quốc thành một quốc gia duy nhất lấy tên là Canada. Vào ngày quốc lễ này, mọi thành phố lớn nhỏ, mọi người dân đều vui vẻ ăn mừng. Thủ đô Ottawa ở Canada tổ chứ lễ lớn và nơi đây thú hút người dân mọi miền Canada đổ về, mọi người bày tỏ tình cảm đối với quê hương đất nước của mình dưới nhiều hình thức khác nhau như tổ chức các cuộc đua xe xuyên Canada, trồng cây…Parliament Hill tại Ottawa là tâm điểm của mỗi lễ kỷ niệm Quốc khánh với một sân khấu khổng lồ biểu diễn suốt ngày, biểu diễn máy bay nhào lộn và nhiều hoạt động thú vị thu hút đủ mọi lứa tuổi. Và cũng giống như quốc khánh ở Việt Nam, những màn bắn pháo hoa diễn ra rất ngoạn mục.

 

Bên trên là 5 lễ hội chính trong vô vàn những lễ hội thú vị ở Canada. Hi vọng những thông tin trên phần nào giúp bạn hiểu hơn về đất nước xinh đẹp này. Bạn là người yêu mến đất nước Canada, hãy dành thời gian nhiều hơn để tìm hiểu nó, có điều kiện thì nên tham gia một tour du lịch Canada để đến trải nghiệm với nó.