11 trải nghiệm thú vị và miễn phí ở Washington xa hoa

Thủ đô Washington không chỉ là trung tâm đầu não của Mỹ, một  đất nước xa hoa, rộng lớn mà nơi này còn là một điểm đến hấp dẫn du khách với rất nhiều trải nghiệm hoàn toàn miễn phí khi đi du lịch Mỹ.

 

 

 

1. Ngắm hoa anh đào: 

 

Ngắm hoa anh đào ở Mỹ
Ngắm hoa anh đào ở Mỹ

 

Nếu bạn đi Mỹ vào mùa xuân, thì ngắm hoa anh đào là một trải nghiệm thú vị ở Mỹ .Sau mùa đông dài dài, những bông hoa anh đào lại đua nhau khoe sắc thắm khi mùa xuân về. Nhìn rừng hoa anh đào đẹp như thế này, ít người biết rằng hoa cũng có một lịch sử khá “gian nan”. Hoa anh đào được Nhật Bản tặng Mỹ từ năm 1909. Lứa đầu tiên tới thủ đô Washington đầu năm 1910 nhưng không lâu sau đó, cơ quan kiểm dịch Mỹ phát hiện hoa có một số côn trùng lạ và một số mầm bệnh thực vật. Toàn bộ số hoa đó đã bị tiêu hủy bằng cách đốt. Năm 1912. đợt hoa thứ hai mới được chở đến và dần dần về sau, nhiều chuyến nữa tiếp tục. Tất cả đều được trồng trong khu vực National Mall.

 

Nhìn rừng hoa anh đào đẹp thế này, ít người biết rằng hoa cũng có một lịch sử khá “gian nan”. Hoa anh đào được Nhật Bản tặng Mỹ từ năm 1909. Lứa đầu tiên tới thủ đô Washington đầu năm 1910, nhưng không lâu sau đó, cơ quan kiểm dịch Mỹ phát hiện hoa có một số côn trùng lạ và một số mầm bệnh thực vật. Toàn bộ số hoa đó đã bị tiêu huỷ bằng cách đốt. Năm 1912, đợt hoa thứ hai mới được chở đến và dần dần về sau, nhiều chuyến nữa tiếp tục. Tất cả đều được trồng trong khu vực National Mall.

Lễ hội hoa anh đào quốc gia được tổ chức từ giữa đến cuối tháng 4 với rất nhiều hoạt động thu hút hơn nửa triệu du khách mỗi năm.

 

2. Lincoln Memorial:

 

 

Lincoln_Memorial
Lincoln_Memorial

 

Đài tưởng niệm Lincoln là nơi tưởng niệm vị tổng thống thứ 16 của nước Mỹ và cũng là tác phẩm kiến trúc nghệ thuật giàu tình xúc. Rất nhiều du khách cảm thấy thật xúc động và ngạc nhiên trước bức tượng bằng đá cẩm thạch uy nghi của Abraham Lincoln. Tác phẩm do nghệ sĩ Daniel Chester French thực hiện, cao 5.7 mét. Nơi đây cần ít nhất 30 người để ngắm nhìn những góc cạnh của bức tượng và đọc hết những thông tin được khắc trên bức tượng hai bên để có được sự so sánh rõ ràng nhất về nước Mỹ 150 năm sau khi Lincoln giữ chức Tổng thống.

 

3. Phòng trưng bày nghệ thuật quốc gia: 

 

Nơi duy nhất trên đất nước Mỹ hiện lưu giữ bức tranh của Da Vinci mới chỉ là điểm thu hút đầu tiên cho hàng loạt kho báu trong phòng trưng bày nằm tại góc giao của đường số 6 và đại lộ Constitutio, mở cửa năm 1973, National Gallery of Art luôn giữ vị trí quan trọng tại thủ đô trong việc lưu giữ các tác phẩm nghệ thuật của những họa sĩ Ý từ thời Phục hưng cho đến những bức tranh thể hiện góc nhìn thẩm mỹ của các danh họa đầu thế kỷ 20. Ba tác phẩm không nên bỏ qua đó là Ginevra de’Benci của Leonardo da Vinci, A Lady Writing a letter của Johannes Vermeer và Sefl Portrait của Paul Gaugin.

 

 4. Bảo tàng quốc gia về người bản địa Mỹ

 

Nếu bạn đang đi tìm bức tranh sinh động nhất về những người bản địa Mỹ gồm nghệ thuật, văn hóa, lịch sử và cả ẩm thực thì National Museum of The American Indian là địa chỉ lý tưởng. Thuộc hệ thống viện bảo tàng Smithsonia, bảo tàng trưng bày những hiện vật của người bản địa từ trong quá khứ đến hiện tại.Ngoài ra, bạn có thể cảm nhận hương vị ẩm thực của họ tại ngay nhà quán café Mitsitam Native Foods với bánh mì, thịt nướng cùng các món truyền thống khác.

 

5. Bàng tàng lịch sử quốc gia Mỹ

 
Một trải nghiệm thú vị ở Mỹ đó là thăm bảo tàng lịch sử quốc gia Mỹ. Nằm giữa đường số 14 và đại lộ Constitution, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều những hiện vật thể hiện lịch sử tuy non trẻ nhưng giàu màu sắc của nước Mỹ tại bảo tàng lịch sử quốc gia. Từ những bộ váy của các đệ nhất phu nhân đến lá quốc kỳ từng tung bay trong những quốc chiến hay chiếc ghế trong phòng sinh hoạt của nhân vật Archie Bunker trong series phim truyền hình nổi tiếng tại Mỹ thập niên 70. Hiện tại đang có 3 bộ sưu tập rất đáng để dành thời gian ngắm nhìn là: “The American Presidency: A Glorious Burden – Tổng thống Mỹ: gánh nặng vinh quang” và “Changing America: The Emancipation Proclamation, 1863 – sự thay đổi của nước Mỹ: tuyên bố giải phóng nô lệ, 1863” và “The March on Washington, 1963 – Washington tháng 3 năm 1963”.

 

6. Điện Capitol:

 

Điện Capitol là nơi thượng nghị viên và quốc hội Mỹ làm việc đồng thời là một “nhân chứng sống” trong chiều dài tồn tại của nước Mỹ. Bạn sẽ cần ít nhất 1 tiếng để thăm quan công trình này với mái vòm lộng lẫy đầy các bước tường. Tour thăm quan điện Capitol kéo dài 1 tiếng đồng hồ được tổ chức từ thứ 2 đến thứ 7 (8h đến 16h30) và thường phải hẹn đặt trước.

 

7. Tour đi bộ vòng quanh National Mall:

 

Các tour đi bộ này bắt đầu tại góc tây nam của đường 15 và đại lộ Constitution và cuối đài tưởng niệm Lincoln. Đây thực chất không hẳn là một tour hoàn toàn miễn phí và bạn có thể trả tiền theo độ thỏa mãn sau 12 tiếng đồng hành cùng hướng dẫn viên và tất nhiên ai cũng sẵn lòng để lại một chút chi phí.

 

8. Đài tưởng niệm Martin Luther King:

 

Đài tưởng niệm Martin Luther King
Đài tưởng niệm Martin Luther King

 

Để tưởng nhớ một trong những nhà lãnh đạo đấu tranh cho quyền công dân, hãy đến thăm khu tưởng niệm rộng 4 acre (1,6 hecta) nằm giữa đài tưởng niệm Lincoln và đài tưởg niệm Jefferson. Bức tượng do nhà điêu khắc Lei Yixin người Trung Quốc thực hiện cao 28 foot (8,5m) cùng bức tường hình bán nguyệt khắc những đoạn trích dẫn của Luther King do các nhà sử học, nhà văn và nhà báo lựa chọn.

 

9. Đài tưởng niệm Jefferson: 

 

Nằm tại địa chỉ 900 Ohio Drive, đài tưởng niệm Jefferson mang dáng dấp của đền Partheon ở Rome phần mặt trước. Kiến trúc sư John Russell Pope đã sử dụng chính sở thích của vị tổng thống thứ 3 của nước Mỹ để thiết kế nên công trình. Là một trong những nhân vật quan trọng trong việc thảo ra bản tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ, Jefferson xứng đáng được người Mỹ tưởng nhớ bằng việc đặt đài tưởng niệm ông tại một trong những vị trí đẹp nhất thủ đô.

 

10. Bảo tàng hàng không và không gian quốc gia

 

Từ chiếc máy bay đầu tiên của anh em nhà Wright đến những kế hoạch hạ cánh lên mặt trăng của NASA, bảo tàng hàng không và không gian quốc gia luôn khiến cho mọi du khách bị lôi cuốn. Dù không hề có nguồn thu từ vé vào cửa nhưng National Air and Space Museum vẫn là một bảo tàng được chăm chút cẩn thận. Chiếc cánh quạt bằng gỗ gắn trên máy bay đầu tiên của anh em nhà Wright chỉ là một trong số những hiện vật quý giá của bảo tàng. Bạn hẳn còn nhớ tàu vũ trụ Apollo 11 huyền thoại năm 1969 đã mở ra trang lịch sử chinh phục không gian mới cho loài người, một module của con tàu ấy hiện đang được lưu giữ nơi đây. Sau khi đã say mê trong thế giới trên không trung, đừng quên ghé qua và thưởng chức một que kem hình tàu vũ trụ tại cửa hàng của bảo tàng.

11. Bảo tàng lịch sử tự nhiên quốc gia Mỹ

 

bảo tàng quốc gia Mỹ

 

Hàng triệu năm trước khi có mặt con người, rất nhiều loài khủng long đã lang thang trên khắp trái đất. Bảo tàng lịch sử tự nhiên quốc gia Mỹ vừa tiếp nhận bộ xương khủng long T-rex đầu tiên vào giữa tháng 4 để bổ sung vào bộ sưu tập phong phú về một trong những giống loài bí ẩn nhất với con người. Không chỉ dừng lại ở “lịch sử tự nhiên”, bạn còn có thể chiêm ngưỡng viên kim cương Hope 45 carat của vua Louis 14 (Pháp) cùng nhiều hiện vật khác.