11 thứ “già nhất” ở New York

Là một tiểu bang lâu đời ở nước Mỹ với hơn 225 tuổi, New York là thành phố lưu giữ những điều cổ xưa nhất. Trải qua sự khắc nghiệt thời gian, thiên tai và cả chiến tranh nữa, chúng vẫn còn tại đến ngày hôm nay. Dưới đây là danh sách 11 thứ “già nhất” tại tiểu bang sầm uất này.

 

Bà Susannah Mushatt Jones

Bà Susannah Mushatt Jones 116 tuổi là cụ bà già nhất New York, đồng thời bà cũng là người phụ nữ già nhất thế giới được kỷ lục Guinness ghi nhận đầu năm nay. Được chia sẻ bí mật của bà là gì, thì bà chia sẻ bí quyết sống lâu của bà chính là ” ngủ”.

 

 

11 thu gia nhat nuoc my
Bà Susannah Mushatt Jones 116 tuổi là cụ bà già nhất New York

 

Nhà máy bia Genesee Brewing

Với tuổi đời 137 năm Genesee Brewing là nhà máy bia lâu đời nhất ở nước New York. Tên của nhà máy đã thay đổi nhiều lần từ khi mở cửa. Khi có lệnh cấm uống rượu đã khiến nhà máy phải ngừng hoạt động trong một thời gian, nhưng ông chủ nhà máy đã nhanh chóng xây dựng một số cơ sở nướng bánh rồi bán ngay đi sau khi lệnh cấm được gỡ bỏ, để mở lại Genesee. Ngày nay, nhà máy bia Genesee sản xuất hàng loạt các loại bia.

Cầu Hyde Hall

Cầu Hyde Hall là cây cầu có mái che lâu đời nhất vẫn còn tồn tại ở Mỹ ( tuổi đời 192 tuổi). Nó được xây dựng vào năm 1823theo thiết kế dạng vòm cung cổ điển bởi người thợ mộc có tên Cyrenus Clark với sự hỗ trợ của thợ phụ Andrew Alden và một người thợ đá Lorenzo Bates.

 

11 thu gia nhat nuoc my3-min
Brotherhood Winery được coi như nhà máy rượu vang lâu đời nhất của nước Mỹ ( tuổi đời 176).

Nhà máy rượu vang Brotherhood Winery

Brotherhood Winery được coi như nhà máy rượu vang lâu đời nhất của nước Mỹ ( tuổi đời 176). Nó tồn tại qua thời kỳ cấm rượu nhờ vào việc bán rượu Thánh. Du lịch Mỹ, có điều kiện tham quan các hầm rượu cũ, bạn có thể nếm những loại rượu ngon sản xuất tại nơi đây.

Tờ Thời báo New York

Tuổi đời 214 năm, Thời báo New York là một trong những tờ báo giấy lâu đời nhất tại Mỹ. Thủa sơ khai, nó có tên là “Thời báo New York buổi tối”, được xuất bản đầu tiên vào năm 1801 bởi Alexander Hamilton và một số nhà đầu tư, để bày tỏ quan điểm chính trị của họ, với số tiền đầu tư ban đầu là 10.000 đôla. Thời báo New York ngày nay không khác quá nhiều so với tiền thân của mình.

Bánh pizza Lombardi

Đứng đầu danh sách là bánh pizza Lombardi với tuổi đời là 110 tuổi. Cửa hàng Lombardi là cửa hàng pizza có tuổi đời lâu nhất ở nước Mỹ và cũng là cửa hàng già đời nhất ở New York. Không chỉ nổi tiếng bởi tuổi đời mà bánh kem ở nơi đây cũng ngon nức tiếng. Mọi người chỉ ăn một lần chắc chắn sẽ quay lại lần thứ hai, kích thước bánh hiện tại lớn hơn hai lần kích thước ban đầu của nó. Mùi hương hấp dẫn dậy mùi, khiến mọi người khó lòng cưỡng lại được.

 

11 thu gia nhat nuoc my
Nhà thờ Old Dutch 330 năm tuồi

Nhà thờ Old Dutch

Nhà thờ Old Dutch 330 năm tuồi, với huyển thoại ly kì về thung lũng không đầu của nhà văn Washington Irving. Câu chuyện kể về một thây ma hàng đêm đội mồ sống dậy, lang thang đi săn đầu người để tìm cái đầu cho mình. Old Dutch còn là địa chỉ lịch sử khi tướng George Washington và những thành viên của Lực lượng Lục quân lục địa họp một đêm tại đây trong thời kỳ cách mạng Mỹ chống lại vương quốc Anh.

Ngọn hải đăng Montauk Point (219 năm tuổi)

Ngọn hải đăng này được xây dựng vào năm 1796. Ban đầu nó được đặt cách xa bờ biển 300 dặm. Nhưng 200 năm qua, biển Đại Tây Dương đã càng ngày càng tiến sát gần vào nó khiến các nhà bảo tồn phải đau đầu tìm cách giữ sao cho nó khỏi bị cuốn trôi. Với những thiết bị hiện đại ngày nay, ngọn hải đăng Montauk Point không còn nhiều giá trị cho ngành công nghiệp hàng hải, nhưng lại là bối cảnh tuyệt vời cho các cặp đôi chụp ảnh cưới với mong muốn một tình yêu bền vững mãi với thời gian như ngọn hải đăng này.

Cây Alley Pond Giant

Đây là cây thuộc họ bạch dương, đã có mặt trên trái đất này trước tất cả chúng ta và có khi nó sẽ tiếp tục tồn tại sau khi chúng ta đã lìa đời. Ngay cả khi nếu nó là 450 tuổi như một số người nghĩ, thì nó vẫn có thể sống thêm 150 năm nữa. Nếu bạn muốn đến thăm quan, bạn hãy ghé qua công viên Alley Pond và chắc chắn sẽ rất mỏi cổ khi ngước lên để chụp ảnh nó vì đây còn là cái cây cao nhất của tiểu bang New York, với độ cao đo được vào năm 2005 là 40,8m.

 

11 thu gia nhat nuoc my2-min
Thác Niagara là một trong những công viên lâu đời nhất tại tiểu bang New York và nước Mỹ

Công viên quốc gia thác Niagara

Thác Niagara  là một trong những công viên lâu đời nhất tại tiểu bang New York và nước Mỹ. Với tuổi đời là 130 năm. Trên thực tế, tuổi đời thật của thác Niagara phải là 12.000 năm nhưng nó chỉ gia nhập vào Công viên quốc gia vào năm 1885 để được bảo vệ khỏi sự tàn phá bởi những ông trùm công nghiệp và thủy điện. Nơi đây là điểm tham qua lý tưởng, thu hút sự quan tâm của nhiều người. Và ngày nay nó trở thành địa điểm chụp hình cướp yêu thích của các cặp đôi.

Đại học Columbia

Viện đại học Columbia, hay còn gọi là Đại học Columbia là cơ sở giáo dục đại học lâu đời nhất tại tiểu bang New York và lâu đời thứ 5 tại Mỹ. Nó được vua George đệ Nhị, vương quôc Anh thành lập với tên gọi ban đầu là King’s College. Với việc đào tạo ra 5 nhà khai quốc Hoa Kỳ, 4 tổng thống Mỹ, chín thẩm phán của Tòa án tối cao, 15 nguyên thủ quốc gia ngoài Mỹ, 97 chủ nhân giải Nobeo, 101 chủ nhân giải Pulitzer và 25 chủ nhân giải Oscar, không nghi ngờ gì nữa, đây chính là một trong những viện đại học danh giá nhất nước Mỹ.

Tags: du lich nuoc My, tour My, tour du lich My

Theo Dân trí